ความน่าสนใจของจานนี้อยู่ที่ซอสผักกาดขาว ที่เพิ่มเข้ามาเป็นสไตล์พิเศษ ทำให้มีความขลุกขลิกกลมกล่อมขึ้น นอกจากนี้ผักกาดขาวยังมีสรรพคุณในการช่วยย่อยอาหาร ลดการท้องอืด ท้องเฟ้อ และลดความดัน จึงถือว่าเหมาะที่จะเป็นตัวช่วยในการลดความร้อนแรงของเครื่องเทศ และความย่อยยากของปลาหมึกไปได้ส่วนหนึ่งค่ะ
หากใครไม่ชอบปลาหมึกหรือแพ้อาหารทะเล สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่นๆได้ค่ะ
ส่วนผสม
ปลาหมึกสด 50 กรัม ไข่ไก่ 2 ฟอง หอมใหญ่ 40 กรัม
ต้นหอม 2 ต้น กระเทียมสับ 2 กลีบ พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนชา น้ำปลา 1 ช้อนชา ผักกาดขาว 30 กรัม
น้ำ 200 ซี.ซี. เกลือและน้ำตาลเล็กน้อย
แป้งมัน 10 กรัม
ขั้นตอนการทำ
1.หั้นปลาหมึกเป็นแว่น หอมใหญ่หั่นซอยตามขวาง พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น ต้นหอมหั่นเป็นท่อน
2.เจียวไข่ พักไว้
3.ผสมแป้งมันกับน้ำเล็กน้อยพักไว้ นำผักกาดขาวหั่นซอยแล้วต้มกับน้ำ ใส่เกลือเล็กน้อย พอผักกาดขาวสุก เติมน้ำแป้งมันลงไปคนจนเกิดความเหนียวข้นตักขึ้นพักไว้ก่อน
4.ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำปลาหมึกลงผัด ตามด้วยหอมหัวใหญ่ กระเทียม พริกชี้ฟ้า ผงกะหรี่ น้ำปลา น้ำตาล และไข่ ผัดจนสุก จึงเติมต้นหอมลงไปคลุกเคล้า แล้วตักใส่จาน
5. ก่อนเสิร์ฟจึงราดด้วยซอสผักกาดขาว เป็นอันพร้อมรับประทาน
อาจดูเหมือนเครื่องจะเยอะสักหน่อย แต่จริงๆแล้วทำไม่ยากเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ
Tips:1.ควรผัดปลาหมึกไปสักครู่ให้เกือบสุกก่อนจึงค่อยเติมเครื่องปรุงอื่นๆลงไปผัดตาม โดยใช้เวลาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จะช่วยให้ปลาหมึกไม่เหนียวและผักไม่ช้ำจนเกินไป
2.ผงกะหรี่ถ้าใส่มากเกินไประวังจะขมด้วยค่ะ
3.ซอสผักกาดขาว หากจะไม่ราดซอสนี้ก็ไม่เป็นไรค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น