เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
Bangkok, Bangkok, Thailand
http://thailandonly8-ningtor.blogspot.com/

วันอังคารที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ปลาหมึกผัดผงกะหรี่

       
 ความน่าสนใจของจานนี้อยู่ที่ซอสผักกาดขาว ที่เพิ่มเข้ามาเป็นสไตล์พิเศษ ทำให้มีความขลุกขลิกกลมกล่อมขึ้น นอกจากนี้ผักกาดขาวยังมีสรรพคุณในการช่วยย่อยอาหาร ลดการท้องอืด ท้องเฟ้อ และลดความดัน จึงถือว่าเหมาะที่จะเป็นตัวช่วยในการลดความร้อนแรงของเครื่องเทศ และความย่อยยากของปลาหมึกไปได้ส่วนหนึ่งค่ะ
          หากใครไม่ชอบปลาหมึกหรือแพ้อาหารทะเล สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่นๆได้ค่ะ
ส่วนผสม

ปลาหมึกสด  50 กรัม                         ไข่ไก่  2 ฟอง                      หอมใหญ่  40 กรัม
ต้นหอม 2 ต้น                                    กระเทียมสับ 2 กลีบ            พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
ผงกะหรี่ 1/2 ช้อนชา                           น้ำปลา 1 ช้อนชา                  ผักกาดขาว 30 กรัม
น้ำ 200 ซี.ซี.                                    เกลือและน้ำตาลเล็กน้อย
แป้งมัน 10 กรัม

ขั้นตอนการทำ

1.หั้นปลาหมึกเป็นแว่น หอมใหญ่หั่นซอยตามขวาง พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้น ต้นหอมหั่นเป็นท่อน


2.เจียวไข่ พักไว้


3.ผสมแป้งมันกับน้ำเล็กน้อยพักไว้  นำผักกาดขาวหั่นซอยแล้วต้มกับน้ำ ใส่เกลือเล็กน้อย พอผักกาดขาวสุก เติมน้ำแป้งมันลงไปคนจนเกิดความเหนียวข้นตักขึ้นพักไว้ก่อน


4.ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำปลาหมึกลงผัด ตามด้วยหอมหัวใหญ่ กระเทียม พริกชี้ฟ้า ผงกะหรี่ น้ำปลา น้ำตาล และไข่ ผัดจนสุก  จึงเติมต้นหอมลงไปคลุกเคล้า แล้วตักใส่จาน


5. ก่อนเสิร์ฟจึงราดด้วยซอสผักกาดขาว เป็นอันพร้อมรับประทาน


อาจดูเหมือนเครื่องจะเยอะสักหน่อย แต่จริงๆแล้วทำไม่ยากเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ
Tips:
1.ควรผัดปลาหมึกไปสักครู่ให้เกือบสุกก่อนจึงค่อยเติมเครื่องปรุงอื่นๆลงไปผัดตาม โดยใช้เวลาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จะช่วยให้ปลาหมึกไม่เหนียวและผักไม่ช้ำจนเกินไป
2.ผงกะหรี่ถ้าใส่มากเกินไประวังจะขมด้วยค่ะ
3.ซอสผักกาดขาว หากจะไม่ราดซอสนี้ก็ไม่เป็นไรค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม