เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
Bangkok, Bangkok, Thailand
http://thailandonly8-ningtor.blogspot.com/

วันอังคารที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2555

สาคูไส้หมู


ส่วนผสม

1.แป้งสาคู                              2. กะทิ                          3.พริกขี้หนูสวน
4.รากผักชี                              5.กระเทียม                   6.พริกไทย
7.ผักกาดหอม                        8.หมูบด                        9.ถั่วลิสงคั่ว
10.หัวไซท้าวหวานหั่นฝอย    11.น้ำตาลปีบ               12.น้ำอุ่น
13.น้ำมันพืช                           14.น้ำมันกระเทียมเจียว15.ใบตอง
16.ผักชี                                  17.เกลือ

ขั้นตอนการทำ

โขลก กระเทียม รากผักชี  พริกไทย ให้เข้ากัน


โขลก ถั่วลิสงพอหยาบ


เจียวกระเทียม


เจียวจนเหลือง พักไว้


นำกระเทียมพริกไทย รากผักชีที่โขลกเตรียมไว้มาผัดจนหอม


นำหมูลงไปผัด พอสุก

ใส่หัวไซท้าวหวานหั่นฝอยลงไปผัด

ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ เกลือเล็กน้อย


ใส่ถั่วลิสงคั่วที่โขลกพอหยาบไว้ ลงไป


เคี่ยวจนแห้งเหนียวพอที่จะปั้นได้


จากนั้นพักไว้ให้เย็น


นำน้ำอุ่นผสมกับแป้งสาคู ค่อยๆนวด ปล่อยทิ้งไว้รอแป้งฟู แล้วนำมาปั้น


นำไส้ขนมที่เตรียมไว้ใส่ลงไปตรงกลางแป้ง


ห่อเป็นลูกกลมๆ


นำใบตองที่เตรียมไว้ฉีกเป็นเส้นๆวางบนซึ้งนึ่ง ทาน้ำมันกระเทียมเจียว แล้วนำสาคูที่ปั้นไว้วางลงไป

นึ่งประมาณ15นาที
เตรียมน้ำกะทิสำหรับราดบนสาคู โดยตั้งหม้อใส่กะทิพอเดือดใส่เกลือและน้ำตาล ชิมดู เค็มๆ มันๆ หวานเล็กน้อย

จัดใส่จานราดด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ดังรูป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม