เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
Bangkok, Bangkok, Thailand
http://thailandonly8-ningtor.blogspot.com/

วันอังคารที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ต้มยำกุ้ง(Tom Yum Goong.)

ส่วนผสม  (Ingredient)

1.กุ้งสดหรือกุ้งแช่แข็ง  ( Fresh or frozen shrimp.)       
2.ข่า  (galangal)           
3.พริกชี้ฟ้า  (Chili)                                                     
4.ตะไคร้  (Lemon grass)                       
5.ใบมะกรูด  ( Kaffir lime leaves)                             
6.เกลือ  (Salt)
7.มะนาว  (Lemon)                                                     
8.พริกเผา (seasoned Chili.)                 
9.ผักชีฝรั่ง  (Parsley)                                               
10.นมสด  (Fresh milk )                                         
11.เห็ด  (Mushrooms)                                              
12.หอม  (Onion)
13.น้ำเปล่า  (Water)                                                 
14.ผงปรุงรส  (Seasoning powder)
15.มะเขือเทศ  (Tomato)

Sample

(Mushrooms)

(Mushrooms)




(seasoned Chili.)                 

 ( Fresh or frozen shrimp.)     

                         



( Kaffir lime leaves)

(Parsley) 


(Lemon)

(Chili) 





(Lemon grass)


(Onion)

(galangal) 

 (Fresh milk )

(tomato)










 ขั้นตอนการทำ (The process of making)

1.ล้าง ตะไคร้  ข่า  ใบมะกรูด  และหั่นเป็นชิ้นๆ
(Lemon grass, galangal, kaffir lime leaves, washed and cut into pieces.)


2.ล้างเห็ด ถ้าดอกใหญ่ ก็หั่นให้เล็กลงพอดีเพื่อจะได้สุกพร้อมกัน
 (Wash and slice mushrooms.)


3.โขลกพริกชี้ฟ้าใส่ชามไว้
(Pound Chili into a bowl.)


4.ซอยผักชีฝรั่ง หั่นมะเขือเทศ 
 (Slice parsley and  tomato)


5.คั้นน้ำมะนาวพักไว้
(Lemon juice prepared.)



6.ล้างกุ้งปลอกเปลือกตัดหัวพร้อมที่จะต้มพักไว้
(Rinse shrimp, peeled)


7.หั่นหอม    พักไว้
(Onion  sliced ​​prepared.)


8.ตั้งน้ำใส่ตะไคร้ ข่า เกลือ ลงไปในหม้อ
(Prepare lemon grass, galangal, salt water into the pot.)


10.ใส่เห็ดที่เตรียมไว้ลงไป ต้มจนเห็ดเริ่มสุก
(Put the mushrooms into pot.boil until mushrooms begin fines.)


9.พอเดือดใส่ผงปรุงรส  พริกเผา นมสด ชิมให้มีรสชาติออกเค็มนิดๆและกลมกล่อม
 boiling water, Put fresh milk , seasoned Chili,Seasoning powder  and taste it


11.ใส่หอม มะเขือเทศ  กุ้ง ที่เตรียมไว้ลงไปพอกุ้งสุกยกลง
( Put onion, tomatoes, shrimp)


12.ตักใส่ชามที่มีพริก ผักชีฝร่ง ใบมะกรูดที่เตรียมไว้
( into a bowl of chili, coriander and kaffir lime leaves)



13.ค่อยๆเติมน้ำมะนาวที่เตรียมไว้ลงไปแล้วชิมรส  จนได้รสชาติที่ต้องการ เป็นอันเสร็จ
 (Gradually add lemon juice and  test)


แค่นี้เราก็ได้ต้มยำกุ้งน้ำข้นที่อร่อยเหาะเลยล่ะค่ะ

หมายเหตุ  ที่เราใช้เกลือแทนน้ำปลาเพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาวของน้ำปลาเท่านั้น จะใช้น้ำปลาก็ได้นะคะแต่ใส่ตอนน้ำเดือดมากๆๆจะช่วยลดกลิ่นคาวจากน้ำปลาได้ค่ะ
              สามารถเพิ่มเนื้อสัตว์ อื่นๆเข้าไปได้ตามใจชอบค่ะ
              เห็ดก็สามารถเลือกใส่ได้ตามความชอบ หรืออาจจะใส่เป็นเห็ดหลายๆชนิดรวมกันก็ได้ค่ะ ถ้าเรากินน้ำต้มเห็ดสามอย่างขึ้นไปก็จะช่วยบำรุงหัวใจได้ด้วยค่ะ
             สามารถตัด พริกเผา และ นมสด ออกจากขั้นตอนการทำได้ค่ะ ก็จะได้เป็นต้มยำกุ้งน้ำใสแทน เผื่อบางคนกลัวอ้วนนะคะ แต่อร่อยเหมือนกันค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม