เกี่ยวกับฉัน

รูปภาพของฉัน
Bangkok, Bangkok, Thailand
http://thailandonly8-ningtor.blogspot.com/

วันอังคารที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2555

สาคูไส้หมู


ส่วนผสม

1.แป้งสาคู                              2. กะทิ                          3.พริกขี้หนูสวน
4.รากผักชี                              5.กระเทียม                   6.พริกไทย
7.ผักกาดหอม                        8.หมูบด                        9.ถั่วลิสงคั่ว
10.หัวไซท้าวหวานหั่นฝอย    11.น้ำตาลปีบ               12.น้ำอุ่น
13.น้ำมันพืช                           14.น้ำมันกระเทียมเจียว15.ใบตอง
16.ผักชี                                  17.เกลือ

ขั้นตอนการทำ

โขลก กระเทียม รากผักชี  พริกไทย ให้เข้ากัน


โขลก ถั่วลิสงพอหยาบ


เจียวกระเทียม


เจียวจนเหลือง พักไว้


นำกระเทียมพริกไทย รากผักชีที่โขลกเตรียมไว้มาผัดจนหอม


นำหมูลงไปผัด พอสุก

ใส่หัวไซท้าวหวานหั่นฝอยลงไปผัด

ปรุงรสด้วยน้ำตาลปีบ เกลือเล็กน้อย


ใส่ถั่วลิสงคั่วที่โขลกพอหยาบไว้ ลงไป


เคี่ยวจนแห้งเหนียวพอที่จะปั้นได้


จากนั้นพักไว้ให้เย็น


นำน้ำอุ่นผสมกับแป้งสาคู ค่อยๆนวด ปล่อยทิ้งไว้รอแป้งฟู แล้วนำมาปั้น


นำไส้ขนมที่เตรียมไว้ใส่ลงไปตรงกลางแป้ง


ห่อเป็นลูกกลมๆ


นำใบตองที่เตรียมไว้ฉีกเป็นเส้นๆวางบนซึ้งนึ่ง ทาน้ำมันกระเทียมเจียว แล้วนำสาคูที่ปั้นไว้วางลงไป

นึ่งประมาณ15นาที
เตรียมน้ำกะทิสำหรับราดบนสาคู โดยตั้งหม้อใส่กะทิพอเดือดใส่เกลือและน้ำตาล ชิมดู เค็มๆ มันๆ หวานเล็กน้อย

จัดใส่จานราดด้วยน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ดังรูป

วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2555

บัวลอยไข่เค็ม


ส่วนผสม

กะทิ                     แป้งข้าวเหนียว                 เกลือ
น้ำตาล                 ไข่แดงไข่เค็ม                  น้ำเปล่า
เนื้อมะพร้าว

วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวเหนียวมานวดจนได้ที่แล้วปั้นเป้นลูกกลมๆ เล็กพอประมา


2.เตรียมไข่แดงไข่เค็ม (เดียวนี้มีขายสำเร็จค่ะ)


3. ตั้งน้ำนำแป้งที่ปั้นไว้ไปต้มจนแป้งลอยขึ้นมา


4.ตักขึ้นพักไว้


5.ตั้งกะทะใส่กะทิต้มให้เดือด


6.ใส่น้ำตาล เกลือเล็กน้อย ใส่เนื้อมะพร้าว ชิม แล้วใส่แป้งที่เตรียมไว้ลงไป


7.ใส่ไข่แดงไข่เค็มลงไป รอเดือด ยกลง

น้ำยาทานกับขนมจีนสูตรง่ายๆ


ส่วนผสม

ปลา                                 พริกแกงสำหรับทำน้ำยา
กระชาย                           หอมแดง
น้ำปลา                             กะทิ
ใบมะกรูด                         ลูกชิ้นปลา


ขั้นตอนการทำ

1.ต้มน้ำให้เดือด


2.นำเนื้อปลาลงไปต้ม





3.นำพริกแกงใส่ครก นำเนื้อปลาที่ต้มแล้วลงไปตำให้เข้ากัน



4.ตั้งกะทะใส่กระทิลงไป 


5.พอเดือด ใส่พริกแกงลงไปผัดจนเหลืองหอม


  6.ใส่หางกะทิลงไปเพิ่ม เติมน้ำเปล่า   พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา


7.ใส่ลูกชิ้นปลาลงไป  ใบมะกรูดใส่ก่อนยกลง


8.เสิร์ฟน้ำยากับ ขนมจีนและเครื่องเคียงที่ชื่นชอบ ราด คลุกเคล้าเข้ากัน อร่อยสุดๆรับรองค่ะ

ผู้ติดตาม